THỦ TỤC XIN CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ XƯỞNG

hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng, thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng, xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng,cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng
Việc cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng không hề đơn giản như nhiều DN vẫn nghĩ

Cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng có đơn giản?

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của rất nhiều doanh nghiệp hiện nay, nhu cầu xây dựng nhà xưởng là một trong những nhu cầu rất cấp thiết để phát triển. Xây dựng nhà xưởng cũng đóng vai trò trong việc tạo lập tài sản cố định cho doanh nghiệp, đáp ứng các yêu cầu ngay từ khâu sản xuất, giai đoạn tiền đề cho mọi hoạt động kinh doanh.
Thế nhưng, trên thực tế rất nhiều DN tỏ ra khá bối rối ngay từ bước đầu tiên, là xin cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng. Việc cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng không hề đơn giản như nhiều DN vẫn nghĩ. Đặc biệt là khi đứng trước hàng loạt các yêu cầu từ phía cơ quan chức năng,  DN quả thực không biết đường nào mà lần.
Hiện nay, theo quy định của Luật xây dựng 2014 hiện hành, không có bất cứ quy định cụ thể nào hướng dẫn về thủ tục xin cấp phép xây dựng nhà xưởng. Bởi vậy, đối với các công trình nhà xưởng thuộc đối tượng phải xin phép xây dựng, việc áp dụng các quy định về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà xưởng tương tự quy định về cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng tại điều 95 trong Luật xây dựng 2014.

Trình tự của việc xin giấy phép xây dựng nhà xưởng

Bước một: Chủ đầu tư chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định về cấp phép xây dựng đối với nhà xưởng. Hồ sơ cơ bản gồm có Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Bản sao quyết định phê duyệt dự án, quyết định đầu tư (trong trường hợp xây dựng theo dự án, quyết định đầu tư); Bản vẽ thiết kế xây dựng;

Bước hai: Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng;

Bước ba: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Trường hợp hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu theo văn bản thông báo thì trong thời hạn 05 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Trường hợp việc bổ sung hồ sơ vẫn không đáp ứng được các nội dung theo thông báo thì trong thời hạn 03 ngày làm việc, cơ quan có thẩm quyền có trách nhiệm thông báo đến chủ đầu tư về lý do không cấp giấy phép;

Bước 4: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 30 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng.

Hồ sơ được nộp trực tiếp tại cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là UBND cấp huyện.
Theo quy định, thì thời gian để được cấp giấy phép là 30 ngày, tuy nhiên hầu như chưa có DN nào được cấp giấy phép đúng thời hạn nói trên. Có hồ sơ còn bị ngâm đến cả năm trời, do có những thiếu sót nhất định trong hồ sơ.
Vậy khó khăn nhất trong thủ tục này nằm ở đâu? Xin thưa đó là yếu tố hoàn thiện hồ sơ. Để có được một hồ sơ đầy đủ, hoàn thiện là điều không dễ dàng đối với DN. Trên thực tế, đã có không ít doanh nghiệp bỏ cuộc ngay từ bước đầu tiên này.
Xây dựng nhà xưởng là một trong những yếu tố quan trọng giúp cho chủ đầu tư nhanh chóng thực hiện được dự án, và công việc của mình. Vì thế, đừng để những khó khăn bước đầu làm bạn nản chí.
Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: