THỦ TỤC CẤP PHÉP XÂY DỰNG NHÀ CẤP 4

hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, thủ tục xin cấp phép đối với công trình là nhà cấp 4, hồ sơ xin cấp phép xây dựng thủ tục cấp phép xây dựng,thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ, cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4
Tại sao nói việc xây dựng một căn nhà cấp 4 không hẳn là dễ dàng?

Việc xây dựng một căn nhà cấp 4 không hẳn là dễ dàng, bởi ngoài các yếu tố về tài chính, thiết kế, năng lực người xây dựng thì một trong những vấn đề gặp nhiều vướng mắc từ chính những chủ nhà là cấp phép xây dựng.
Những vấn đề này hoàn toàn có thể tránh được nếu chủ đầu tư nắm bắt được các quy định của pháp luật, liên quan đến cấp giấy phép xây dựng nhà cấp 4 hay con gọi là thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ. Với mục đích cao nhất là tạo thuận lợi cho khách hàng trong việc nắm bắt các quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề cấp phép xây dựng nhà cấp 4, chúng tôi xin giới thiệu về thủ tục cấp phép xây dựng đối với loại công trình này để cung cấp thông tin và đồng hành cùng phòng ngừa rủi ro với quý khách hàng.
Cơ sở pháp lý của cấp phép xây dựng đối với nhà cấp 4 là Luật xây dựng 2014 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành. Nghị định 59/2015/NĐ-CP ngày 18 tháng 06 năm 2015 của Chính phủ về quản lý dự án đầu tư xây dựng. Theo các quy định này, thủ tục xin cấp phép đối với công trình là nhà cấp 4 như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp phép xây dựng một cách đầy đủ và hoàn chính. Chủ đầu tư nộp 02 bộ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, điều chỉnh giấy phép xây dựng cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng. Theo quy định tại khoản 1 điều 95 Luật xây dựng 2014, hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ gồm: Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng; Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; Bản vẽ thiết kế xây dựng; Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

Bước 2: Sau khi đã đầy đủ các giấy tờ theo yêu cầu trong hồ sơ, người xin cấp giấy phép phải liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền cấp phép để được cấp phép xây dựng. Các cơ quan có thẩm quyền tùy từng trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị và nhà ở riêng lẻ ở nông thôn.

- Tại UBND quận, huyện: nhà ở riêng lẻ của người dân và các công trình xây dựng khác thuộc địa giới hành chính quận, huyện.
- UBND xã: nhà ở riêng lẻ ở điểm khu dân cư nông thôn đã có quy hoạch xây dựng thuộc địa giới hành chính xã.

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải tổ chức thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực địa. Khi thẩm định hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền phải xác định tài liệu còn thiếu, tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.  

Bước 4: Kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng phải xem xét hồ sơ để cấp giấy phép trong thời gian 15 ngày đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ.

Như vậy, quy trình cấp phép xây dựng nhà ở cấp 4 chỉ gói gọn trong vòng tối đa là 15 ngày nếu hồ sơ đầy đủ và hợp lệ. Việc xin cấp phép xây dựng đối với loại công trình này không hề khó, nắm bắt các quy định cũng dễ dàng, nhưng không phải luôn luôn thuận lợi trên thực tế. Bởi vậy, giữa biết quy định và nắm bắt để vận dụng vào thực tiễn luôn có một khoảng cách nhất định vì quá trình luôn tiềm ẩn nhiều vướng mắc phát sinh.
Việc xây dựng nhà cấp 4 những tưởng chỉ là một công trình nhỏ, không cần cấp phép bởi vậy chủ nhà đôi lúc vô tình bỏ qua điều kiện này. Nhưng cũng từ suy nghĩ đó, đã có không ít những tình huống dở khóc, dở cười liên quan đến thủ tục cấp phép xây dựng nhà cấp 4. Nhiều trường hợp chỉ vì thiếu sót trong xin giấy phép mà công trình bị kéo dài về thời gian thi công, gây độn thêm rất nhiều chi phí cho chủ đầu tư. Cũng có trường hợp, bởi thiếu giấy phép mà công trình bị phá dỡ do vi phạm về xây dựng hoặc bị xử phạt hành chính với mức tiền xử phạt và xin giữ lại công trình chưa được cấp phép rất cao.
Từ những phân tích trên, có thể thấy việc chuẩn bị hồ sơ nên giao cho những cá nhân, tổ chức chuyên nghiệp và am hiểu mọi vấn đề trong hoạt động này để đảm bảo rằng giấy phép mà bạn nhận được sẽ nhanh nhất và không gây bất cứ phiền hà nào cho quá trình khởi động “tạo lập nơi an cư của gia đình mình”.
Nguyễn Thị Phương Hướng
Call: 0933.116.216

0 nhận xét: